Liên kết

 

Không để người nghèo thiệt thòi
Ngày cập nhật 15/10/2018

TTH.VN - Đó là yêu cầu của ông Võ Quốc Hùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam (GCF), hợp phần 1(Bộ Xây dựng) khi kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng nhà ở phòng tránh lụt bão trên địa bàn huyện Phong Điền ngày 11/10.


Ông Võ Quốc Hùng trao đổi với cán bộ xã Điền Hòa

Đoàn công tác trực tiếp làm việc với các xã Điền Hòa, Điền Lộc, Điền Môn nắm tình hình triển khai và những khó khăn vướng mắtc trong quá trình thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Hoàn thành cơ bản kế hoạch năm

Trước những khó khăn trong triển khai Chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ (CTNO48), Thủ tướng Chỉnh phủ đã có văn bản cho phép tiếp tục gia hạn triển khai chương trình CTNO48 kéo dài thêm 4 năm (2018-2021) đối với Thừa Thiên Huế. Với nguồn hỗ trợ từ CTNO48, cộng với sự hỗ trợ từ GCF (1.700 USD/hộ), vốn vay các hộ nghèo vững tâm hơn trong mùa mưa bão.

Năm 2017, UBND huyện đã tiến hành khảo sát, thống kê danh sách các hộ đủ điều kiện hỗ trợ theo dự án GCF trình UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, toàn huyện có 60 hộ hưởng lợi từ dự án. Đến năm 2018, UBND huyện tiếp tục rà soát bổ sung thêm 34 hộ.

Theo kế hoạch phân bổ và hỗ trợ kinh phí, đến nay, huyện đã phân bố hỗ trợ cho 19 nhà, trong đó 15 nhà đang tiến hành xây dựng (11 nhà đã hoàn thành, 4 nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện với mức độ hoàn thành trên 90%). Quá trình triển khai có 4 hộ xin rút khởi dự án và thay thế 4 hộ mới.

hăm gia đình bà Trần Thị Chúc ở xã Điền Hòa
hăm gia đình bà Trần Thị Chúc ở xã Điền Hòa

Tại xã Điền Môn, Chủ tịch UBND xã Điền Môn, Đặng Hữu Danh thông tin, toàn xã có có 43 hộ được phê duyệt danh sách hưởng lợi từ CTNO48. Trong đó, 23 hộ đã hoàn thành xây dựng nhà ở, 8 hộ xin rút khỏi dự án. Trong năm 2018 có 4 hộ đăng ký tham gia dự án GCF hiện đã có 3 hộ hoàn thành xây dựng, 1 hộ đang trong quá trình xây dựng. Quá trình triển khai, lãnh đạo cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ các hộ già neo đơn không có khả năng tự giám sát quá trình xây dựng. Phân công cán bộ, đoàn thể theo dõi từng nhà, làm việc với các cơ sở vật liệu xây dựng, chủ thầu xây dựng để hộ nghèo có thể mua nợ vật liệu, nhân công chờ vốn giải ngân mới tiến hành chi trả vì thế tiến độ triển khai rất nhanh.

Đúng đối tượng

Đoàn kiểm tra của Bộ Xây dựng đã đến thăm hộ bà Nguyễn Thị Don, 87 tuổi, xã Điền Môn. Là hộ già neo đơn không có khả năng quản lý xây dựng nhà ở nên chính quyền địa phương phải cử cán bộ trực tiếp làm việc với đơn vị nhận thầu xây dựng và khoán phần thi công căn nhà này cho nhà thầu đồng thời giám sát quá trình thi công, trực tiếp theo dõi điều chỉnh các chi tiết trong quá trình xây dựng.

Bà Don chia sẻ: "Ngày trước, nhà tôi xập xệ lắm, hễ mưa là dột. Năm 2008, Nhà nước hỗ trợ xây dựng cho gia đình căn nhà tình thương che mưa che nắng. Giờ lại nhận được hỗ trợ từ dự án xây dựng cho căn nhà khang trang, tránh bão, tránh lũ, tôi vui và biết ơn lắm".

Toàn tỉnh có 412 hộ đăng ký tham gia dự án GCF; trong đó, 315 hộ đã đăng ký và cam kết nguồn vốn đối ứng từ ngân sách địa phương, thực hiện giai đoạn từ năm 2018-2021. Mới đây, Ban Quản lý dự án đã lập và trình UBND tỉnh danh sách bổ sung 256 hộ triển khai thực hiện từ năm 2019-2020, đang chờ phê duyệt.


Thiết kế gác tránh lũ trong các căn nhà

Tính đến 30/9, toàn tỉnh có 136 nhà đã khởi công, tăng 1 nhà so với kế hoạch năm 2018, tăng 51 nhà so với thời điểm bắt đầu dự án (30/6/2018), trong đó 97 nhà đã hoàn thành xây dựng; 28 hộ triển khai xây 30/6 dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng trước ngày 20/10; 11 hộ mới được khởi công trong tháng 9 dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 11.

Công tác giải ngân cũng được đẩy mạnh, đến 30/9 có 32 hộ được giải ngân từ nguồn kết dư từ CTNO48. Trong 9 tháng đầu năm đã giải ngân trên 4,2 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của GCF /UNDP đạt 75% kế hoạch; 77 hộ đã hoàn thành giải ngân vốn vay và 35 hộ đang làm thủ tục vay vốn.

Ông Võ Quốc Hùng đánh giá, Thừa Thiên Huế là địa phương làm rất tốt công tác rà soát đối tượng vì vậy không xảy ra tình trạng sai đối tượng. Quá trình triển khai cũng kêu gọi được sự tham gia của cộng đồng, chính quyền trong hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở. Thời gian tới, địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo quá trình thực hiện phải đúng đối tượng, không sót đối tượng, không để người dân chịu thiệt thòi. Bắt đầu từ bây giờ, tỉnh cần xây dựng kế hoạch triển khai dự án trong năm 2019, huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong hỗ trợ người dân xây nhà phòng tránh lụt bão.

Dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam (GCF) do Quỹ Khí hậu xanh tài trợ không hoàn lại thông qua chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP), được triển khai trên địa bàn với 2 hợp phần: Xây dựng nhà ở chống chịu lụt bão và quản lý hệ thống thông tin rủi ro thiên tai tại các xã ven biển.

Theo Hoàng Loan/ Báo Thừa Thiên Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Quay lại12345Xem tiếp
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.465.624
Truy cập hiện tại 311 khách
Giải pháp: FITC   -   Thiết kế và kỹ thuật: Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông