Tìm kiếm tin tức
Về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông; đề phòng dông lốc, sét và gió giật mạnh
Ngày cập nhật 31/07/2020

Theo Công điện số 01/CĐ-PCTT hồi 08 giờ 00’ ngày 31/7/2020 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế; cụ thể:

Hồi 01 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 115,0-116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 01 giờ ngày 01/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8, biển động.

Ở khu vực Bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2,0-3,5m; biển động. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió cấp 6, giật cấp 8) được xác định: Phía Đông kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông; phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc.

Trên đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoàn lưu của vùng áp thấp nên từ ngày 01-05/8 trên địa bàn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biển 100-250mm/đợt. Trong mưa dông cần đề phòng dông lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không để xảy ra gián đoạn, bị động trong quá trình phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống thiên tai xảy ra. Sở Xây dựng đề nghị các Sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế; các chủ đầu tư, các Ban ĐTXD, Ban QLDA xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh; các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh; các chủ quản lý, sử dụng các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết và diễn biến dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin facebook của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN , Bộ Y tế, UBND tỉnh để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép nêu trên.

2. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 06/CĐ-VPPCTT ngày 30/7/2020 của VP Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT-VP Ủy ban quốc gia ƯPSCTT và TKCN.

3. Các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến của vùng thấp, mưa lớn để chỉ đạo triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa.

4. Rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết.

5. Chủ đầu tư và nhà thầu có các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án khơi thông dòng chảy; phương án bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực; hướng dẫn bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

6. Các đơn vị quản lý công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện (đặc biệt là các hồ vùng cát, hồ đang thi công dỡ dang và hồ thủy điện mới tích nước) tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

7. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra.

Mặt khác, để phòng tránh và hạn chế các thiệt hại đến mức thấp nhất do diễn biến của ATNĐ, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của cộng đồng trong mùa mưa bão năm 2020; Sở Xây dựng đề nghị các Sở, ban ngành, địa phương, đơn vị rà soát, tiếp tục thực hiện các nội dung hướng dẫn tại Công văn số 1193/SXD-CCGĐ ngày 24/4/2020 của Sở Xây dựng “về việc phòng, chống thiên tai bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2020” trên địa bàn tỉnh.

Sở Xây dựng thông báo đến các cơ quan, đơn vị biết và nghiêm túc thực hiện./.

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.625.497
Truy cập hiện tại 133 khách