Tìm kiếm tin tức
Triển khai ứng phó với cơn bão số 13
Ngày cập nhật 12/11/2020

Ngày 12 tháng 11 năm 2020, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Công văn số 3553/SXD-CCGĐ về việc triển khai ứng phó với cơn bão số 13.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 13,  mưa lớn diện rộng, lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhân dân, tài sản của nhà nước trong thời gian nói trên và tiếp tục trong thời gian tới; Sở Xây dựng đề nghị các Sở, ban ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục rà soát và thực hiện đầy đủ các nội dung đã nêu tại Công điện khẩn nói trên; đồng thời các ngành, địa phương, đơn vị cần nhanh chóng tổ chức thực hiện bảo đảm các nội dung sau để chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của toàn dân:

1. Khẩn trương rà soát, kiểm tra, đôn đốc việc tiếp tục thực hiện các phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trên địa bàn, hạn chế tối đa các tai nạn và sự cố công trình có thể xảy ra do thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, khó lường theo chiều hướng cực đoan hơn.

 2. Tiếp tục kiểm tra, rà soát tất cả các hạng mục công trình xây dựng thuộc thẩm quyền đầu tư, quản lý của đơn vị mình. Trong quá trình kiểm tra cần đặt biệt lưu ý các hạng mục, bộ phận công trình có nguy cơ bị phá hỏng, ngã đổ, cuốn trôi do ảnh hưởng của bão, lụt, không an toàn đối với bản thân công trình và các công trình lân cận.

3. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai phù hợp với địa phương theo 04 tài liệu hướng dẫn đã được đăng tải trên trang Thông tin điện tử của Bộ Xây dựng gồm: Hướng dẫn nhà an toàn phòng, chống bão lũ; hướng dẫn phân loại nhà an toàn; khuyến cáo lắp đặt bồn nước cho nhà và công trình; quy trình kiểm định các công trình anten thu phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình. Đồng thời căn cứ Hướng dẫn Nhà an toàn theo cấp bão kèm theo Công văn số 1145/BXD-KHCN ngày 28/5/2015 của Bộ Xây dựng để rà soát, phân loại nhà ở của người dân trong phương án sơ tán tại địa phương; chuẩn bị và triển khai sơ tán trong trường hợp không bảo đảm an toàn khi có bão, lụt, mưa lớn, lũ quét, sạt lỡ đất; triển khai hướng dẫn, phổ biến, kết hợp tuyên truyền đến các hộ dân, chủ sở hữu các công trình Nhà ở riêng lẻ và Nhà ở công cộng thuộc phạm vi địa bàn quản lý để thực hiện công tác phòng chống bão, lụt, mưa lớn, lũ quét, sạt lỡ đất cho Nhà ở bảo đảm an toàn.

  4. Một số nội dung cần khẩn trương tập trung rà soát, kiểm tra, đôn đốc việc tiếp tục thực hiện:

a) Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật:

- Tiếp tục kiểm tra, rà soát các hệ thống tiêu thoát nước của các đô thị nhằm đảm bảo việc phân vùng, thoát lũ, bảo đảm chống ngập úng đô thị. Kiểm tra kế hoạch duy tu, bảo trì và nạo vét hệ thống tiêu thoát nước chính tại các khu vực thường xuyên xảy ra ngập úng cục bộ khi có mưa, bão và có các giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ khi có mưa lớn;

- Khẩn trương triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật và có giải pháp bảo vệ, phòng ngừa khắc phục sự cố khi xảy ra mưa bão;

- Kiểm tra công tác quản lý đảm bảo lưu thông dòng chảy tại các khu vực miền núi. Đặc biệt là việc triển khai và kiểm soát thoát nước tại các lưu vực sông;

- Rà soát và kiểm tra các phương án, biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị như hào kỹ thuật, tuynel, trạm biến áp, cột điện…khi xảy ra mưa bão.

- Tiếp tục kiểm tra quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn điện, cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

  b) Đối với các công trình đang khai thác, sử dụng:

  - Yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện gia cố, giằng chống nhằm bảo đảm an toàn khi mưa bão đến;

  - Kiểm tra lại việc gia cố, gia cường các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pa nô, biển quảng cáo,bồn chứa nước trên cao;

  - Cảnh báo cho nhân dân các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, khu vực có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét khi có mưa lũ đến;

  - Chuẩn bị triển khai kế hoạch từng bước sơ tán người dân đến các địa điểm có công trình xây dựng kiên cố, an toàn khi cần thiết;

  - Riêng tại các Khu chung cư cao tầng, chú ý duy trì thực hiện phương châm 4 tại chỗ, trong đó tập trung vào nội dung: Lương thực, thực phẩm, nước uống và an toàn vệ sinh nguồn cấp nước (các bể chứa nước), phương tiện, thông tin liên lạc, thuốc chữa bệnh.

c) Đối với công trình đang thi công xây dựng:

- Tiếp tục triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, bản thân công trình và công trình lân cận;

- Đối với công trình đang thi công tầng hầm, công trình có mái taluy đất, yêu cầu triển khai biện pháp gia cố để tránh sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và công trình lân cận;

- Triển khai ngay các biện pháp thi công công trình bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão;

- Triển khai biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, máy vận thăng và các thiết bị thi công trên cao trước khi có gió, bão;

- Đối với công trình có sử dụng cần trục tháp phải nghiêm túc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho cần trục tháp khi có gió bão. Lưu ý khẩn trương thực hiện các nội dung quan trọng sau:

 + Ngừng ngay việc sử dụng cần trục tháp phục vụ thi công công trình;

 + Quay tay cần và đối trọng vào trong mặt bằng công trình đang thi công. Tính toán thu ngắn chiều dài tay cần và giảm đối trọng sao cho tay cần nằm hoàn toàn trong mặt bằng công trình đang thi công. Mọi bộ phận của cần trục nằm ngoài mặt bằng công trình phải có biện pháp rào chắn, cảnh báo bảo đảm an toàn cho người và tài sản bên dưới;

 + Phải thực hiện đầy đủ biện pháp neo giằng, hạ tháp theo phương án bảo đảm an toàn cần trục tháp đã được Chủ đầu tư thẩm tra, phê duyệt. Đồng thời tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 20/6/2017 của Bộ Xây dựng về việc đổi mới, tăng cường công tác bảo đảm an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình; Quy chuẩn QCVN 18:2014/BXD về an toàn trong xây dựng; Quyết định số 15/2018/QĐ-UBND ngày 05/3/2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quy định về quản lý sử dụng cần trục tháp, máy vận thăng tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể đối với các công trình có sử dụng cẩu tháp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, các Chủ đầu tư lưu ý thực hiện đầy đủ các nội dung tại các công văn của Sở Xây dựng đã gửi đến các đơn vị vào ngày 30/10/2020 như sau:

- Dự án Golden Plaza tại Công văn số 3396/SXD-CCGĐ;

- Dự án Khách sạn Đông Dương tại Công văn số 3397/SXD-CCGĐ;

- Dự án Tổ hợp thương mại, Shophouse, chung cư thương mại Toyota Huế

tại Công văn số 3398/SXD-CCGĐ;

- Dự án Trung tâm Sản phụ khoa - Bệnh viện Trung ương Huế tại Công văn số 3402/SXD-CCGĐ;

- Dự án Chung cư 13 tầng - Block 14 thuộc Khu đô thị mới Đông Nam Thủy An tại Công văn số 3403/SXD-CCGĐ.

d) Đối với các công trình dạng tháp, trụ BTS:

- Yêu cầu đơn vị quản lý sử dụng chuẩn bị triển khai kế hoạch di dời các hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi cần thiết.

- Tháo dỡ các thiết bị, bộ phận treo trên cao không bảo đảm an toàn khi có mưa bão.

e/ Đối với các công trình cột điện ly tâm bê tông cốt thép:

Yêu cầu đơn vị quản lý sử dụng nhanh chóng tiến hành việc thực hiện công tác cảnh báo khu vực nguy hiểm tại những vị trí xung quanh cột điện ly tâm có nguy cơ mất an toàn.

f) Về an toàn hồ đập:

- Tổ chức thực hiện đầy đủ các quy trình vận hành hồ đập nhằm bảo đảm an toàn cho lưu vực hạ du.

- Kiểm tra việc thực hiện bảo đảm công tác bảo trì công trình sau khi rà soát, kiểm tra, kiểm định an toàn hồ đập và sau các đợt diễn ra bão, lụt;

g) Riêng đối với các công trình panô, bảng quảng cáo:

- Yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng tiếp tục triển khai công tác bảo đảm an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của công trình: tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không bảo đảm an toàn trước khi có mưa bão.

- Đề nghị Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp để đôn đốc các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng công trình thông tin, truyền thông, công trình quảng cáo thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung nêu trên.

Sở Xây dựng thông báo đến các cơ quan, đơn vị biết và khẩn trương nghiêm túc thực hiện./.

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.625.497
Truy cập hiện tại 130 khách