Tìm kiếm tin tức
Giúp hộ nghèo tăng khả năng chống chọi với thiên tai
Ngày cập nhật 09/11/2018

TTH.VN - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có chuyến làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày 5/11 về quá trình thực hiện dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”.

Dịp này, đoàn công tác đã tham gia bàn giao hơn 100 ngôi nhà chống bão lụt (trên tổng số 135 căn) cho các hộ dân nghèo và dễ bị tổn thương trên địa bàn.


Bàn giao nhà cho 10 hộ nghèo ở xã Quảng Thành (Quảng Điền)

Đảm bảo tiến độ

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ khí hậu xanh tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) gọi chung là (Dự án GCF). Dự án triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gồm 2 hợp phần: hợp phần I về xây dựng nhà ở và hợp phần III về quản lý hệ thống thông tin rủi ro thiên tai. Trong đó, hợp phần I bổ sung những tính năng thiết kế chống chịu bão, lụt cho 581 ngôi nhà với tổng kinh phí hỗ trợ trên 66 triệu đồng/hộ cho các địa phương ven biển, cận ven biển tại các tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đại diện Ban quản lý dự án, tính đến ngày 2/11/2018, toàn tỉnh có 143 nhà đã khởi công, trong đó 110 nhà hoàn thành được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tiến độ giải ngân cũng được đẩy mạnh, trong đó nguồn vốn chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung (QĐ48) đã chi trả cho 84 hộ; nguồn vốn từ GCF chi trả cho 137 hộ xong phần móng và giải ngân hoàn thành xong phần nhà cho 55 hộ. Riêng vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội có 108/115 hộ có nhu cầu vay đã được cấp vốn, chiếm tỷ lệ 93,91%; các hộ còn lại đang được rà soát hồ sơ và sớm giải ngân cấp vốn trong thời gian đến.


Bà Akiko thăm hỏi về tình hình một gia đình hưởng lợi từ dự án

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng chỉ ra những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Hiện nay, toàn tỉnh có 143 hộ khởi công xây dựng nhà, trong đó 137 hộ đã được nghiệm thu và giải ngân phần móng, vượt 2 hộ so với kế hoạch năm 2018. Vì vậy, cần có cơ chế phù hợp để chi trả cho các hộ này nhằm triển khai đảm bảo theo quy định. Tiến độ giải ngân nguồn 48 còn chậm vì vậy chưa thể chi trả đợt 2 cho hộ dân từ nguồn kinh phí hỗ trợ của UNDP.

Theo thống kê, hiện số hộ xin rút không thực hiện dự án khá lớn: 69 hộ (Quảng Điền 11, Hương Trà 6, Phú Vang 17, Phú Lộc 35). Một số hộ già cả, neo đơn không dám vay ngân hàng vì lo không đủ khả năng chi trả sau thời gian ân hạn nên thiếu kinh phí xây dựng nhà ở. Một số trường hợp hộ đã thoát nghèo nhưng không đảm bảo các tiêu chí theo Công văn số 121/BXD-QLN ngày 13/6/2018 nên không thể triển khai thực hiện; một số trường hợp gia đình chưa đồng thuận và một số trường hợp hiện chưa có quỹ đất để xây nhà.

Tăng khả năng chống chịu

Sau khi làm việc với Ban quản lý dự án GCF Thừa Thiên Huế, bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia của UNDP tại Việt Nam cùng đoàn công tác đã đi thực địa trao 10 căn nhà đã hoàn thiện cho người dân tại Quảng Thành, huyện Quảng Điền; đi thăm 3 hộ dân thuộc dự án trên địa bàn: thị trấn Sịa (Quảng Điền); (Điền Môn) Phong Điền; Hải Hương (Hương Trà) lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân.


Bàn giao nhà cho hộ nghèo tại thị trấn Sịa

Ông Phan Cảnh Dũng, xã Quảng Thành, một hộ hưởng lợi từ dự án chia sẻ: Quảng Thành là xã thấp trũng nên hàng năm đều phải hứng chịu nhiều đợt lũ lớn. Bản thân vốn tật nguyền, kinh tế gia đình rất khó khăn nên mơ ước có mặt căn nhà có thể tránh lụt, bão là điều không thể. Nhận hỗ trợ từ dự án GCF, người thân góp sức thêm chúng tôi mới có một căn nhà khang trang, an toàn trong mưa bão. Tôi rất mong có nhiều gia đình nữa sẽ được đón nhận niềm hạnh phúc như gia đình chúng tôi….

“Là địa phương nằm dọc theo bờ biển Việt Nam và thường bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt, chỉ tính riêng trong năm 2017, Thừa Thiên Huế đã chống chịu 5 cơn bão và 2 trận lũ lớn ảnh hưởng đến người dân. Xây dựng những ngôi nhà an toàn chính là giải pháp tăng khả năng chống chịu, giúp người dân vùng ven biển, cận ven biển thích ứng với những mối nguy hiểm từ biến đổi khí hậu” Bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia của UNDP tại Việt Nam cho biết.

Theo bà Akiko, Thừa Thiên Huế thực hiện rất tốt dự án GCF, con số 143 nhà đã khởi công vượt 2 nhà so với kế hoạch năm 2018 là con số ấn tượng. Tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc và nỗ lực của cán bộ phụ trách chương trình 48 và GCF tại các xã, huyện và chính quyền các cấp, đặc biệt là chính quyền cấp xã trong công tác tuyên truyền vận động và giám sát thực hiện xây dựng nhà ở cho người nghèo.

Tuy nhiên, để dự án thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, địa phương cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về thích ứng với biến đổi khí hậu, hỗ trợ chia sẻ khó khăn với người dân nhất là những hộ già, neo đơn trong công tác xây dựng, thiết kế, thi công nhà. Ngoài ra, Thừa Thiên Huế cần sớm xây dựng kế hoạch triển khai dự án năm 2019 nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.

Theo: Hoàng Loan/Báo Thừa Thiên Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.465.734
Truy cập hiện tại 318 khách