Tìm kiếm tin tức
Chủ động triển khai công tác ứng phó với siêu bão Rai
Ngày cập nhật 18/12/2021

Thực hiện Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 17/12/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc chủ động triển khai công tác ứng phó với siêu bão Rai; để chủ động ứng phó với cơn bão số 9 (bão Rai), hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, nhà nước, Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan, đơn vị tố chức thực hiện bảo đảm các nội dung sau:

1. Thường xuyên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin đại chúng để có các phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trên địa bàn, hạn chế tối đa các tai nạn và sự cố công trình khi có mưa bão.

2. Một số nội dung cần khẩn trương tập trung rà soát, kiểm tra việc thực hiện:

a) Nhà ở, đặc biệt các nhà ở ven biển, đầm phá vùng ảnh hưởng của bão:

- Yêu cầu người dân, chủ sở hữu thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái íibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiếm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường;

- Có phương án chuẩn bị di dời dân ơ các nhà ở không đảm bảo an toàn đến các nơi an toàn;

- Tham khảo, đánh giá mức độ nhà an toàn và kỹ thuật giằng chống nhà cửa đảm bảo an toàn tại các tài liệu: Văn bản số 1145/BXD-KHCN ngày 28/5/2015 của Bộ Xây dựng; Văn bản số 1299/VKH-VCNKC ngày 24/9/2015 của Viện khoa học công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng.

b) Chung cư cũ xuống cấp:

Chỉ đạo Chính quyền địa phương hướng dẫn, kiểm tra công tác gia cố, gia cường, di dời nhằm bảo đảm an toàn khi mưa bão đến.

c) Đối với các công trình tháp viễn thông, cột ăng ten:

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chính quyền địa phương hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các phương án an toàn phòng chống thiên tai được lập và phê duyệt hằng năm của Chủ quản lý, sử dụng.

d) Đối với công trình đang thi công xây dựng:

Các Ban ĐTXD, Ban QLDA, chủ đầu tư xây dựng công trình Hướng dẫn, kiếm tra việc tri en khai các công việc:

- Phương án neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, máy vận thăng và các thiết bị thi công trên cao trước khi có gió, bão, mưa lớn của nhà thầu; Bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên.

- Đối với công trình có sử dụng cần trục tháp: kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cần trục tháp được phê duyệt và tuân thủ nghiêm túc Quyết định số 15/2018/QĐ-UBND ngày 05/3/2018 cua UBND tỉnh Quy định Quản lý sử dụng cần trục tháp, máy vận thăng tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và cảnh báo các khu vực nguy hiểm xung quanh.

e) Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật:

- Chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành kiểm tra nạo vét, thông tắc hệ thống thoát nước, đặc biệt tại các khu vực thường xuyên xảy ra ngập úng;

- Rà soát và kiểm tra các phương án, biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị như hào kỹ thuật, tuynel, trạm biến áp, cột điện... khi xảy ra mưa bão.

Sở Xây dựng thông báo đến các cơ quan, đơn vị biết và nghiêm túc thực hiện./.

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.800.459
Truy cập hiện tại 6 khách