Tìm kiếm tin tức
V/v chủ động triển khai công tác ứng phó với không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió Đông trên cao
Ngày cập nhật 31/03/2022

Theo Công điện số 01/CĐ-PCTT ngày 31/3/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, về tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh: Bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ chiều ngày 31/3 đến ngày 03/4 trên đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa dự báo cho cả đợt phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị. Trên biển có gió Bắc đến Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Sóng biển cao: 2-4m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió Đông trên cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, nhà nước, Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện bảo đảm các nội dung sau:

1. Thường xuyên theo dõi diễn biến của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió Đông trên cao trên các phương tiện thông tin đại chúng để có các phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trên địa bàn, hạn chế tối đa các tai nạn và sự cố công trình.

2. Một số nội dung cần khẩn trương tập trung rà soát, kiểm tra việc thực hiện:

a) Nhà ở, đặc biệt các nhà ở ven biển, đầm phá vùng ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió:

Yêu cầu người dân, chủ sở hữu thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường;

b) Đối với các công trình tháp viễn thông, cột ăng ten:

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chính quyền địa phương hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các phương án an toàn phòng chống thiên tai được lập và phê duyệt hằng năm của Chủ quản lý, sử dụng.

c) Đối với công trình đang thi công xây dựng:

Các Ban ĐTXD, Ban QLDA, chủ đầu tư xây dựng công trình Hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai các công việc:

- Phương án neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, máy vận thăng và các thiết bị thi công trên cao trước khi có gió, bão, mưa lớn của nhà thầu; bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên.

- Đối với công trình có sử dụng cần trục tháp: Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cần trục tháp được phê duyệt và tuân thủ nghiêm túc Quyết định số 15/2018/QĐ-UBND ngày 05/3/2018 của UBND tỉnh Quy định Quản lý sử dụng cần trục tháp, máy vận thăng tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và cảnh báo các khu vực nguy hiểm xung quanh.

d) Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật:

- Chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành kiểm tra nạo vét, thông tắc hệ thống thoát nước, đặc biệt tại các khu vực thường xuyên xảy ra ngập úng;

- Rà soát và kiểm tra các phương án, biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị như hào kỹ thuật, tuynel, trạm biến áp, cột điện…khi xảy ra mưa bão.

Sở Xây dựng thông báo đến các cơ quan, đơn vị biết và nghiêm túc thực hiện./.

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.800.285
Truy cập hiện tại 1.059 khách