Tìm kiếm tin tức
Thừa Thiên – Huế: Áp dụng mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng
Ngày cập nhật 24/07/2023

(Xây dựng) - Ngày 21/7, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC – Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo tập huấn lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng.


Nhiều lãnh đạo quản lý, cán bộ phụ trách xây dựng trên tỉnh Thừa Thiên – Huế tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC – Bộ Xây dựng giới thiệu tổng quan về BIM, các văn bản pháp luật, cơ chế chính sách và lộ trình áp dụng BIM cũng như các dự án đã triển khai ứng dụng BIM trong quản lý dự án, thiết kế, thi công, nghiệm thu các công trình xây dựng. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC – Bộ Xây dựng đã dành thời gian trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn gặp phải trong quá trình ứng dụng công nghệ BIM trong quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Mô hình thông tin công trình BIM là tiến trình tạo dựng và sử dụng mô hình kỹ thuật số cho công việc thiết kế, thi công và cả quá trình thực hiện, vận hành dự án đầu tư xây dựng. Mô hình đang trở thành một xu hướng tất yếu và được áp dụng ở nhiều quốc gia với mục tiêu phát triển ngành Xây dựng trong nước nói chung và thúc đẩy việc áp dụng BIM tại Việt Nam nói riêng.

Việc áp dụng BIM sẽ thay thế cho những phương pháp xây dựng truyền thống, vốn đang được áp dụng lâu. Những cải tiến của công nghệ BIM giúp đưa các bản vẽ trở nên dễ dàng tiếp cận và thực hiện theo, qua đó tiến tới việc áp dụng vào các công trình bền vững và cắt giảm năng lượng trong tương lai không xa.

Thông qua hội thảo mong muốn các đại biểu tham dự đã thu nhận được những thông tin bổ ích về các khả năng, cũng như lợi ích của việc ứng dụng BIM trong quản lý hoạt động xây dựng. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức về pháp lý và chuyên môn cần thiết cho việc áp dụng BIM theo lộ trình của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 258/QĐ-TTg.

Ngày 17/3/2023, Thủ tướng ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg phê duyệt lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng. Theo đó, lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng áp dụng đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, đầu tư theo phương thức đối tác công tư, dự án sử dụng vốn khác. Các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc áp dụng mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng theo lộ trình.

Giai đoạn 1, từ năm 2023, áp dụng BIM bắt buộc đối với các công trình cấp I, cấp đặc biệt của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công và đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu thực hiện các công việc chuẩn bị dự án.

Giai đoạn 2, từ năm 2025, áp dụng BIM bắt buộc đối với các công trình cấp II trở lên của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công và đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu thực hiện các công việc chuẩn bị dự án.

Đối với các dự án, công trình xây dựng bắt buộc áp dụng BIM, tệp tin BIM là một thành phần trong hồ sơ thiết kế xây dựng, hồ sơ hoàn thành công trình. Chủ đầu tư hoặc đơn vị chuẩn bị đầu tư có trách nhiệm cung cấp tệp tin BIM cùng với loại hồ sơ khác theo quy định khi thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, xin cấp phép xây dựng và nghiệm thu công trình.

Các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn khác, chủ đầu tư cung cấp tệp tin BIM khi thực hiện thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, xin cấp phép xây dựng, nghiệm thu công trình theo lộ trình sau: công trình cấp I, cấp đặc biệt từ năm 2024; từ năm 2026, bổ sung thêm công trình cấp II.

Nội dung áp dụng và mức độ chi tiết của mô hình BIM do chủ đầu tư dự án quyết định. Từ năm 2023, đối với công trình áp dụng BIM, cơ quan quản lý Nhà nước sử dụng mô hình BIM để hỗ trợ trong quá trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu.

Chủ đầu tư các dự án áp dụng BIM theo lộ trình quy định có trách nhiệm tổ chức cập nhật mô hình BIM để phục vụ quá trình quản lý, vận hành và bảo trì công trình. Khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng sớm hơn thời gian quy định trong lộ trình.

Theo Trí Đức/Báo Xây dựng

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.957.151
Truy cập hiện tại 44 khách