Tìm kiếm tin tức
Thông báo kết luận kiểm định chất lượng hiện trạng công trình Khu chung cư Đống Đa,phường Phú Nhuận, thành phố Huế
Ngày cập nhật 29/04/2020
Căn cứ Báo cáo số 17/2020/KĐ-TVXD ngày 20/4/2020 của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thừa Thiên Huế về việc báo cáo kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng công trình Khu khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, thành phố Huế,
Sau khi xem xét, Sở Xây dựng kết luận như sau:

1. Về kết quả kiểm định đánh giá chất lượng hiện trạng công trình

Đồng ý với kết quả kiểm định đánh giá chất lượng hiện trạng công trình Khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, thành phố Huế tại Báo cáo số 17/2020/KĐ-TVXD ngày 20/4/2020 của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thừa Thiên Huế, cụ thể như sau:

- Khu nhà A - Mức độ nguy hiểm cấp độ D (Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể);

- Khu nhà B, C, D - Mức độ nguy hiểm cấp độ C (Khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ);

- Khu nhà E - Mức độ nguy hiểm cấp độ B (Khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, công trình đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường).

 (có Báo cáo kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng công trình do Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thừa Thiên Huế lập ngày…tháng…năm 2020 kèm theo)

2. Về một số cảnh báo đối với cư dân

a) Các khối nhà A,B,C, D, E được đưa vào sử dụng đến nay đã trên dưới 40 năm (Nhà A: 1979, nhà B: 1980, nhà C: 1983, nhà D: 1985, Nhà E: 1988) được xác định là công trình cấp III (Theo Phụ lục 2 Thông tư số 03/2016/TT-BXD), độ bền vững bậc III, có niên hạn sử dụng từ 20 đến dưới 50 năm (mục 2.2.1.14 của Quy chuẩn 03:2012/BXD). Như vậy, các khối nhà này đã ở vào thời điểm thuộc niên hạn sử dụng không an toàn, và gần đạt giá trị niên hạn sử dụng tối đa cho phép của công trình là 50 năm.

Các công trình đang làm việc ở trạng thái nguy hiểm. Hệ thống tường trong của công trình góp phần chịu lực chung với hệ khung bê tông cốt thép; tuy nhiên, việc một số cư dân đục phá các bức tường hiện trạng cũng như khi xây dựng cơi nới làm tăng tải trọng công trình, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nhìn chung, công trình (đặc biệt nhà A) hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị, không an toàn cho sử dụng, đặc biệt là đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

b) Hệ thống PCCC không đảm bảo so với  các quy định về PCCC hiện hành. Điều này được thể hiện cụ thể trong báo cáo số 1038/BC-PCCC ngày 01/6/2018 của Đoàn kiểm tra liên ngành PCCC & CNCH thuộc Cảnh sát PC&CC Tỉnh. Nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến an toàn đối với mạng sống cũng như tài sản của nhiều người dân khi có sự cố chập điện, hỏa hoạn xảy ra. Đặc biệt, tuyến đường giao thông cho xe chữa cháy hoạt động giữa các khối nhà không đảm bảo về chiều rộng và chiều cao thông thủy do các hộ cơi nới, lấn chiếm xây dựng nhà trái phép để kinh doanh nên khi có sự cố xảy ra sẽ rất khó trong việc chữa cháy và cứu hộ. Hệ thống dây điện chằng chịt nhưng không có hệ thống thoát hiểm, một khi xảy ra cháy nổ sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho các hộ dân sống tại đây.

c) Do cư dân chưa thực hiện công tác bảo trì các tòa nhà theo quy định từ trước đến nay dẫn đến hệ thống kỹ thuật của công trình (đường ống cấp nước, thoát nước, hệ thống dây điện, bóng điện, hệ thống mạng điện thoại, vi tính, camera...) hư hỏng, xuống cấp. Do đó, cư dân cần có phương án sửa chữa và thay thế để sử dụng cho phù hợp.

3. Kiến nghị

a) Đề nghị cư dân thực hiện đầy đủ các kiến nghị mà đơn vị tư vấn kiểm định đã nêu trong báo cáo kết quả kiểm định để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng (đặc biệt đối với khu nhà A - Mức độ nguy hiểm cấp độ D); phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, trong đó có việc lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tham gia đầu tư vốn hoặc góp vốn thực hiện việc phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 7, Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ; sau thời gian tối đa 12 tháng, kể từ ngày UBND tỉnh công bố công khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, nếu cư dân không thực hiện việc lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản làm chủ đầu tư dự án thực hiện việc phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại thì UBND tỉnh sẽ cưỡng chế phá dỡ và tổ chức thực hiện việc lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định.

b) Trong thời gian thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định, giải pháp trước mắt, kiến nghị cư dân cần nhanh chóng tổ chức khoanh vùng nguy hiểm để chống đỡ các cấu kiện chịu lực (dầm, cột, sàn…) có các dấu hiệu nguy hiểm (vết nứt rộng, kéo dài hoặc bê tông nứt vỡ tại các vị trí chịu lực, thép lộ, rỉ nhiều…), khuyến cáo cư dân không được tự tháo các bức tường hiện trạng để trổ thêm cửa, hoặc thông phòng (do các bức tường đang cùng chịu lực với hệ khung BTCT).

c) Đơn vị tư vấn kiểm định là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thừa Thiên Huế chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung báo cáo kết quả kiểm định do mình thực hiện, đồng thời chịu trách nhiệm cung cấp bản sao kết quả kiểm định Khu chung cư Đống Đa cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Xây dựng.

Trên đây là Kết luận của Sở Xây dựng về kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng Khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, thành phố Huế. Sở Xây dựng kính báo cáo UBND tỉnh để UBND tỉnh thông báo bằng văn bản (có dự thảo kèm theo Công văn này) cho các chủ sở hữu Khu chung cư Đống Đa và các tổ chức, cá nhân có liên quan được biết./.

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.465.529
Truy cập hiện tại 293 khách