Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chủ động ứng phó với cơn bão Conson tại tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021
Ngày cập nhật 10/09/2021

Thực hiện Thông báo số 186/TB-PCTT ngày 07/9/2021 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế về việc cảnh báo, ứng phó với bão Conson; Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện bảo đảm các nội dung sau để chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường:

1. Thường xuyên theo dõi diễn biến của bão Conson trên các phương tiện thông tin đại chúng để chuẩn bị thực hiện các phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trên địa bàn, hạn chế tối đa các tai nạn và sự cố công trình có thể xảy ra do thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, khó lường theo chiều hướng cực đoan hơn.

2. Một số nội dung cần khẩn trương tập trung rà soát, kiểm tra việc thực hiện:

a) Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật:

- Kiểm tra, rà soát các quy hoạch thoát nước và kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của các đô thị nhằm đảm bảo việc phân vùng, thoát lũ, đảm bảo chống ngập úng đô thị. Kiểm tra kế hoạch duy tu, bảo trì và nạo vét hệ thống tiêu thoát nước chính tại các khu vực thường xuyên xảy ra ngập úng cục bộ khi có mưa, bão và có các giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ khi có mưa lớn;

- Chuẩn bị triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật và có giải pháp bảo vệ, phòng ngừa khắc phục sự cố khi xảy ra mưa bão;

- Kiểm tra công tác quản lý đảm bảo lưu thông dòng chảy tại các khu vực miền núi. Đặc biệt là việc triển khai và kiểm soát thoát nước tại các lưu vực sông;

- Rà soát và kiểm tra các phương án, biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị như hào kỹ thuật, tuynel, trạm biến áp, cột điện…khi xảy ra mưa bão.

- Tiếp tục kiểm tra quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn điện, cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

b) Đối với các công trình đang khai thác, sử dụng:

- Yêu cầu người dân thực hiện gia cố, giằng chống nhằm bảo đảm an toàn khi mưa bão đến;

- Kiểm tra lại việc gia cố, gia cường các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pa nô, biển quảng cáo,bồn chứa nước trên cao;

- Cảnh báo cho nhân dân các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, khu vực có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét khi có mưa lũ đến;

- Chuẩn bị triển khai kế hoạch từng bước sơ tán người dân đến các địa điểm có công trình xây dựng kiên cố, an toàn khi cần thiết.

c) Đối với công trình đang thi công xây dựng:

- Chuẩn bị triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, bản thân công trình và công trình lân cận;

- Đối với công trình đang thi công tầng hầm, công trình có mái taluy đất, yêu cầu có biện pháp gia cố để tránh sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và công trình lân cận;

- Triển khai thiết kế biện pháp thi công công trình bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão;

- Triển khai biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, máy vận thăng và các thiết bị thi công trên cao trước khi có gió, bão;

- Bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

- Đối với công trình có sử dụng cần trục tháp phải nghiêm túc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cần trục tháp khi có gió bão. Lưu ý các nội dung sau:

 + Ngừng sử dụng cần trục tháp phục vụ thi công công trình;

 + Quay tay cần và đối trọng vào trong mặt bằng công trình đang thi công. Tính toán thu ngắn chiều dài tay cần và giảm đối trọng sao cho tay cần nằm hoàn toàn trong mặt bằng công trình đang thi công. Mọi bộ phận của cần trục nằm ngoài mặt bằng công trình phải có biện pháp rào chắn, cảnh báo bảo đảm an toàn cho người và tài sản bên dưới;

 + Phải thực hiện đầy đủ biện pháp neo giằng, hạ tháp theo phương án bảo đảm an toàn cần trục tháp đã được Chủ đầu tư thẩm tra, phê duyệt; và tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 20/6/2017 của Bộ Xây dựng, Quy chuẩn QCVN 18:2014/BXD về an toàn trong xây dựng.

d) Đối với các công trình dạng tháp, trụ BTS:

- Yêu cầu đơn vị quản lý sử dụng chuẩn bị triển khai kế hoạch di dời các hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi cần thiết.

- Tháo dỡ các thiết bị, bộ phận treo trên cao không bảo đảm an toàn khi có mưa bão.

e/ Đối với các công trình cột điện ly tâm bê tông cốt thép:

Yêu cầu đơn vị quản lý sử dụng tiến hành chuẩn bị thực hiện công tác cảnh báo khu vực nguy hiểm tại những vị trí xung quanh cột điện ly tâm có nguy cơ mất an toàn.

g) Về an toàn hồ đập:

- Kiểm tra việc thực hiện bảo đảm công tác bảo trì công trình sau khi rà soát, kiểm tra, kiểm định an toàn hồ đập;

- Tổ chức thực hiện đầy đủ các quy trình vận hành hồ đập nhằm bảo đảm an toàn cho lưu vực hạ du.

h) Riêng đối với các công trình panô, bảng quảng cáo:

- Yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng chuẩn bị triển khai công tác bảo đảm an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của công trình: tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không bảo đảm an toàn khi có mưa bão.

- Đề nghị Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp để đôn đốc các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng công trình thông tin, truyền thông, công trình quảng cáo thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung nêu trên.

Sở Xây dựng thông báo đến các cơ quan, đơn vị biết và nghiêm túc thực hiện./.

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.649.509
Truy cập hiện tại 378 khách